Hỗ trợ kỹ thuật đăng ký chứng nhận thương mại công bằng của Dự án Xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam - VCIS

Hỗ trợ kỹ thuật đăng ký chứng nhận thương mại công bằng của Dự án Xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam

Trong khuôn khổ dự án “Xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam” được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu, Viện nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) chủ trì phối hợp với Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas), Hiệp hội Cà phê – ca cao Việt Nam (Vicofa) và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) đã tiến hành chọn lựa và hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký chứng nhận thương mại công bằng.

DSC_3173

Trải qua một thời gian xem xét đánh giá, dự án đã lựa chọn được các doanh nghiệp phù hợp để hỗ trợ chứng nhận thương mại công bằng. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã chọn 3 doanh nghiệp ngành cà phê, 4 doanh nghiệp ngành tiêu, 1 doanh nghiệp ngành ca cao, 3 doanh nghiệp ngành thủ công mỹ nghệ và 2 doanh nghiệp ngành chè được nhận hỗ trợ chứng nhận thương mại công bằng.

Quy trình đăng ký chứng nhận thương mại công bằng của các doanh nghiệp có sự trợ giúp từ chuyên gia Tổ chức dán nhãn thương mại công bằng (FLO) và các chuyên gia Tổ chức thương mại công bằng thế giới (WFTO) cũng như sự hỗ trợ hết mình của các chuyên gia VIRI và các hiệp hội. Một số buổi tập huấn chuyên sâu về thương mại công bằng đã được tiến hành cho các doanh nghiệp được lựa chọn tại tỉnh Đắc Lắc nhằm giúp các doanh nghiệp có thể hiểu đầy đủ và đáp ứng các tiêu chí chứng nhận thương mại công bằng của Tổ chức dán nhãn thương mại công bằng quốc tế (FLO). Trong tháng 4 và tháng 5 tới dự kiến sẽ tổ chức thêm một số khóa đào tạo nữa dành cho các đơn vị còn lại.

IMG_5871

Ngoài ra, VIRI đang trong giai đoạn cuối biên tập và chỉnh sửa sách Hướng dẫn về thương mại công bằng và dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 4.2016. Cùng với cuốn Cẩm nang hướng dẫn chứng nhận thương mại công bằng của Tổ chức thương mại công bằng thế giới (WFTO) cho các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam và Sổ tay Dự án xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam đã được xuất bản, sách Hướng dẫn về thương mại công bằng cho các tổ chức sản xuất nhỏ với những nội dung thiết thực, bổ ích về thương mại công bằng sẽ là một bộ sách giúp ích rất lớn trong quá trình hỗ trợ các đơn vị đạt chứng nhận thương mại công bằng.

Để lại bình luận

Scroll
0912966769