Hợp tác công tư: Thúc đẩy và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm sữa Việt - VCIS

Hợp tác công tư: Thúc đẩy và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm sữa Việt

 

Ngày 24/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức “Diễn đàn Tầm nhìn và đối thoại hợp tác công tư (PPP) ngành hàng chăn nuôi: Thách thức và tiềm năng phát triển chăn nuôi bò sữa và sản phẩm sữa” và “Lễ ra mắt nhóm công tư PPP ngành hàng chăn nuôi”

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu khai mạc diễn đàn
Diễn đàn nhằm tăng cường hợp tác giữa khối công và khối tư trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là ngành chăn nuôi bò sữa, tạo điều kiện cho các đối tác trong ngành có cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phát triển hợp tác.
Theo số liệu thống kê, sản phẩm sữa của Việt Nam hiện đã có mặt ở 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự báo, xuất khẩu sữa còn nhiều cơ hội để bứt phá trong thời gian tới, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Chỉ tính riêng năm 2018, tổng doanh thu toàn ngành sữa đạt 109.000 tỷ đồng (khoảng 4.781 triệu USD). Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 6 châu Á về sản lượng sữa và đứng thứ 4 về năng suất của đàn bò vắt sữa. Nhiều chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất tới tiêu dùng trong chăn nuôi bò sữa đã được hình thành và phát triển hiệu quả. Tỷ lệ liên kết chuỗi trong chăn nuôi bò sữa chiếm gần 100%, cao nhất trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.
Bên cạnh tiềm năng và lợi thế, ngành chăn nuôi bò sữa cũng đối mặt với không ít thách thức như: chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sữa, kỹ thuật chăn nuôi, dây chuyền công nghệ cũng như thách thức trong bối cảnh Việt Nam đã và đang tham gia các Hiệp định thương mại, nhất là khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).
Các ý kiến cho rằng, việc phát triển đàn bò sữa không vì chạy theo số lượng mà cần ưu tiên áp dụng khoa học kỹ thuật hướng tới nâng cao chất lượng con giống; phát triển trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao gắn với sản xuất chế biến sữa. Giảm dần chăn nuôi bò sữa quy mô nhỏ, phân tán; khuyến khích quy mô chăn nuôi nông hộ dần ổn định ở số lượng từ 50 đến 100 con.
Ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi cho rằng, để ngành chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững, hiệu quả và đảm bảo an toàn thực cần quy hoạch vùng khuyến khích đầu tư phát triển; tăng cường liên doanh, liên kết chặt chẽ giữa người chăn nuôi với các nhà máy, cơ sở thu mua, chế biến, vì tính đặc thù của sản phẩm sữa phải bảo quản, và người chăn nuôi không tự mang ra thị trường bán mà phải qua doanh nghiệp. Trên cơ sở đầu tư theo hình thức Công – tư, các đơn vị của Bộ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và người chăn nuôi về cơ chế, chính sách và xây dựng các mô hình để nhân rộng thời gian tới.
Tại diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau bàn thảo tình hình ngành chăn nuôi bò sữa và định hướng phát triển đến năm 2030; đánh giá tác động của các hiệp định thương mại đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU đến ngành hàng sữa. Đồng thời, dự báo tiềm năng thị trường sữa và sản phẩm sữa trong những năm tới; đối thoại thách thức phát triển chuỗi chăn nuôi bò sữa – vai trò của Chính phủ, nông dân, tổ chức xã hội và doanh nghiệp.

20190924_100939

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ, ngành chăn nuôi nói chung, ngành chăn nuôi bò sữa nói riêng cần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành, chuyển dần chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo quy mô trang trại, công nghiệp, phù hợp với thực tế của địa phương. Phát triển chăn nuôi gắn với chế biến đa dạng hóa, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm chăn nuôi, hình thành và phát triển ngành công nghiệp chế biến, đáp ứng nhu cầu thực phẩm và nguyên liệu cho công nghiệp. Sự hợp tác chặt chẽ theo hình thức đối tác Công – Tư được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng ngành chăn nuôi nói chung, chăn nuôi bò sữa nói riêng theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tiên phong thành lập Chương trình đối tác Công – tư và luôn cam kết đẩy mạnh các hoạt động đối thoại với các với doanh nghiệp để nắm bắt những vấn đề phát sinh trong thực tiễn thực hiện để kịp thời tháo gỡ khó khăn và hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là ngành chăn nuôi.

Để lại bình luận

Scroll
0912966769