Sứ mệnh - VCIS
  • Sứ mệnh

Sứ mệnh

Agribank đã làm tròn sứ mệnh

19/03/2018, 13:35 (GMT+7) Trên hành trình đi lên của đất nước và bước đường phát triển của nền nông nghiệp nước nhà luôn có sự đồng hành của Ngân hàng NN – PTNT Việt Nam (Agribank)…

Vượt lên muôn vàn khó khăn, thử thách, 30 năm qua, Agribank đã đảm trách những nhiệm vụ chính trị trọng yếu trên thị trường tín dụng “tam nông”; khẳng định vai trò chủ đạo trong đầu tư phát triển của ngành nông nghiệp, có nhiều đóng góp tích cực vào thành tựu đổi mới kinh tế Việt Nam.

Hiệu quả hoạt động không chỉ ở con số lợi nhuận mà ý nghĩa quan trọng hơn là kết quả nỗ lực, phấn đấu. Phải khẳng định, 3 tập kỷ qua, Agribank đã làm tròn sứ mệnh chính trị của một NHTM Nhà nước trong việc đảm bảo cung ứng tín dụng cho “tam nông” và kinh tế đất nước.

Lắng nghe và phục vụ chuyên nghiệp

Những ngày này, hoạt động SXKD của toàn hệ thống Agribank sôi động hơn. Ngoài việc duy trì đảm bảo tốt nhất các giao dịch với khách hàng, cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống tham gia tích cực nhiều chương trình thi đua lập thành tích chào mừng 30 năm ngày thành lập Agribank – sự kiện chính trị quan trọng của Agribank trong năm 2018.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó TGĐ Agribank cho hay, đến nay về cơ bản các chương trình, nội dung cho Lễ kỷ niệm đã hoàn tất.

15-37-10_b_nguyen_thi_phuong_pho_tgd_gribnk
Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó TGĐ Agribank

“Nhân dịp này, chúng tôi xin tri ân đến các thế hệ cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống đã cống hiến hết mình vì một Agribank phát triển; cảm ơn những tình cảm của nhân dân, khách hàng, cộng đồng doanh nghiệp, đối tác và xin được tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương luôn ủng hộ, giúp đỡ Agribank trong suốt thời gian qua. Dấu ấn 30 năm, thêm một lần nữa chúng tôi muốn khẳng định về uy tín, thương hiệu và trách nhiệm của Agribank đã làm tròn sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó”, bà Phượng nói.

Hỏi bà Phượng nếu nói một câu ngắn gọn về Agribank, bà sẽ nói điều gì? Bà bảo, Agribank chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày thành lập thì mình có 27 năm gắn bó với ngôi nhà chung này. Cho nên để nói một câu ngắn gọn thì rất khó. Tuy nhiên trước đề nghị của chúng tôi, bà Phượng đáp, có lẽ đó là thái độ lắng nghe, phục vụ chuyên nghiệp, năng lực cống hiến hết mình và sự đoàn kết trong toàn hệ thống của một ngân hàng với 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và 40.000 cán bộ, nhân viên.

Nhắc đến một kỷ niệm gần đây, bà Phượng bảo, có lẽ phải quay về câu chuyện của năm 2016, khi truyền thông mọi nơi mọi lúc đều “Nói không với thực phẩm bẩn”. Bà trăn trở với câu hỏi tương lai của người nông dân sẽ ra sao khi xã hội quay lưng lại với sản phẩm mà họ đã ròng rã tháng ngày phơi sương đội nắng làm ra? Tiền học hành cho con cũng trông mong cả vào đấy. Rồi những mối nguy hại về sức khoẻ cho cả cộng đồng, không chỉ hôm nay mà cả thế hệ mai sau… Thế rồi ý tưởng mới đã xuất hiện, cần phải thay đổi lại thông điệp truyền thông!

Cuối năm 2016, Agribank đã có một quyết định quan trọng, thực hiện chiến dịch truyền thông trên quy mô lớn với tên gọi “Nông nghiệp sạch” và gói tín dụng ưu đãi 50.000 tỷ đã được tung ra. Ngay lập tức, Agribank nhận được sự ủng hộ của mọi cấp, mọi ngành và toàn xã hội. Thủ tướng chỉ đạo sát sao, các bộ ngành cùng vào cuộc quyết liệt.

Bà Phượng cho rằng, thay đổi ý thức của người sản xuất, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, hướng đến sản xuất quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu … là những mục tiêu lâu dài Agribank hướng tới trong vai trò “bà đỡ” của tam nông.

“Mỗi chuyến đi công tác địa phương, tôi đều dành thời gian đi thăm các vùng SX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngay trong chuyến thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1  năm 2017, tôi cũng tranh thủ đến thăm các vườn rau trên đảo. Có ra đảo mới thấy, để có được vườn rau xanh quý đến chừng nào! Nhìn các bạn lính trẻ tranh thủ lúc nghỉ ngơi chăm bón từng gốc rau, trong đoàn công tác ai cũng xúc động”, bà Phượng chia sẻ, đồng thời khẳng định: “Tương lai của Agribank gắn liền với tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam” là thông điệp truyền thông được truyền dẫn từ cán bộ đến 4 vạn con người của Agribank.

Sẵn sàng chuyển mình với xu thế hội nhập

Thực hiện đường lối Đổi mới do Đảng ta khởi xướng năm 1986 và xác định đổi mới hệ thống ngân hàng là khâu then chốt, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam – tiền thân của Agribank đã được ra đời ngày 26/03/1988 theo Nghị định của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/07/1988 trên phạm vi cả nước.

15-37-10_cm_ngot_khe_my_co_dong_gop_cu_gribnk
Agribank đầu tư vốn cho hàng trăm hộ ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), giúp bà con thu tiền tỷ từ cây cam
Năm 2017, Agribank đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra với những con số ấn tượng. Tổng tài sản chính thức vượt con số 1 triệu tỷ đồng, đạt gần 1 triệu 200 ngàn tỷ đồng. Nguồn vốn huy động đạt gần 1 triệu 100 ngàn tỷ đồng. Dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 17,6% so với năm 2016, đạt gần 900 ngàn tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay tam nông đạt 650 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 73,6% dư nợ.

Với xuất phát điểm khi mới thành lập, tổng tài sản chưa tới 1.500 tỷ đồng; tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn huy động chỉ chiếm 42%, còn lại 58% phải vay từ Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu trên 10%. Khách hàng chủ yếu là những doanh nghiệp quốc doanh và các HTX phần lớn làm ăn thua lỗ, thiếu việc làm và đứng trước nguy cơ phá sản…

Năm 2018 ghi dấu chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành, cũng là năm có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn năm 2030 và chuẩn bị cho Agribank cổ phần hóa khi đủ điều kiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong 30 năm qua, Agribank đã trải qua những trang sử thật sự hào hùng, bứt lên trên tuổi đời non trẻ để mở rộng mạng lưới, không ngừng lớn mạnh vươn lên trở thành ngân hàng có quy mô lớn nhất và mạng lưới rộng nhất với hơn 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và 40.000 cán bộ, viên chức; là đối tác tin cậy của trên 30.000 doanh nghiệp, hàng triệu hộ sản xuất và hàng ngàn đối tác, có quan hệ đại lý với gần 900 ngân hàng tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Agribank hôm nay hoàn toàn có thể tự hào về những đóng góp tích cực đối với nền kinh tế đất nước, đặc biệt là trong khu vực tam nông. Với sứ mệnh to lớn của mình, bằng tiềm lực và sức mạnh của một ngân hàng đã được tôi luyện và thử thách trong nhiều gian khó, Agribank sẽ còn viết tiếp vào trang sử vẻ vang của dân tộc với những bước tiến vượt bậc và vươn xa trên hành trình vì một Việt Nam giàu mạnh và phát triển.

Qua 30 năm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì “tam nông”, Agribank được Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có phần thưởng Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Tháng 6/2017, Agribank được tổ chức xếp hạng thế giới Fitch Ratings nâng triển vọng Xếp hạng Nhà phát hành nợ dài hạn của Agribank lên mức “Tích cực” từ “Ổn định”. Nhiều tập thể, cá nhân trong hệ thống Agribank được tặng danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước.

Scroll
0912966769